Một số mẹo nhỏ "giải nhiệt" khoang lái cấp tốc khi xe đỗ dưới nắng hè

Hè đến, việc đỗ xe ô tô dưới trời nắng gắt khiến khoang nội thất ô tô như "lò thiêu" khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi bước vào.

Đỗ xe ô tô ngoài trời nắng vào những ngày hè nóng bức luôn là ác mộng của nhiều lái xe bởi nhiệt lượng mà chiếc xe hấp thụ từ môi trường, từ ánh nắng có thể khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy bỏng rát và khó thở khi bước vào bên trong xe.

Vì thế cần bỏ túi một số mẹo nhỏ sau đây để giúp bạn "giải nhiệt" nhanh cho khoang nội thất ô tô.

Mở và đóng cửa liên tục

Đầu tiên, để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất sau khi đỗ xe dưới trời nắng, người dùng ô tô nên mở cửa xe phía người lái, bước vào xe, khởi động xe và hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước và phía sau.

Đây là một biện pháp hữu hiệu để giảm nhiệt độ không khí bên trong xe được nhiều chủ xe áp dụng. Có thể coi khoang nội thất là một ống xi lanh, mở cửa bên phụ sẽ là đầu ra đồng thời đóng, mở cửa bên lái từ 5-6 phút/lần trong 30 giây sẽ giúp ô tô đẩy được đáng kể luồng khí nóng.

Đồng thời có thể mở cửa xe trước khi lên xe 5 - 15 phút.

Phun nước lên kính khi lái xe cũng là một mẹo nhỏ giúp xe hạ nhiệt nhanh. (Ảnh minh hoạ).

Sau khi đóng mở cửa xong, tài xế nên khởi động động cơ và bật điều hòa ở mức 25-26 độ để không khí trong xe trở nên dịu mát hơn, nhờ vậy mà tài xế sẽ không phải chịu cảm giác bí bách khi ngồi vào ô tô.

Hạ nhiệt cần số và vô lăng

Vô lăng được sử dụng chất liệu carbon và da, vậy nên khi ánh nắng có nhiệt độ cao xuyên qua kính lái chiếu vào vô lăng, đây cũng là bộ phận dễ hấp thụ nhiều nhiệt năng và trở nên rất nóng. Lúc này tài xế cần phủ lên bề mặt vô lăng một miếng vải hay tấm khăn để làm dịu và hạn chế ánh nắng.

Cần số cũng là một bộ phận bắt nắng khá nhanh trên ô tô, đây cũng là chi tiết được sử dụng thường xuyên. Tương tự như vô lăng, chúng ta có thể sử dụng khăn ẩm để lên bề mặt để giúp cần số hạ nhiệt nhanh chóng hơn.

Phun nước lên kính xe

Việc phun nước kính cũng sẽ khiến ô tô được giảm nhiệt phần nào, để đạt hiệu quả hơn chúng ta có thể điều chỉnh điều hòa phù hợp với nhiệt độ bên ngoài để tránh trường hợp số nhiệt hay cảm giác chóng mặt, mệt mỏi khi ngồi bên trong xe.

Điều chỉnh điều hòa đúng cách và hạ kính

Sau khi ngồi lên xe hãy sử dụng chế độ lấy gió ngoài với bật quạt gió sang mức mạnh nhất, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và điều chỉnh cửa gió trong xe thổi vào các bề mặt da ghế hoặc vô-lăng để làm mát những vị trí sẽ tiếp xúc trực tiếp với người ngồi. Ở bước này, các lái xe nên chờ khoảng 3 phút để không khí nóng trong xe được thổi hết ra ngoài và làm mát cho nội thất của xe.

Hạ một phần các cửa sổ trên xe nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe. (Ảnh minh họa).

Trong thời gian hệ thống quạt gió đang hoạt động, hãy hạ một phần các cửa sổ trên xe nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe. Sau khi cảm nhận được nhiệt độ trong xe đã cân bằng với môi trường bên ngoài. Lái xe bật AC làm lạnh, chuyển điều hoà sang chế độ lấy gió trong, giữ quạt gió ở mức mạnh nhất, giảm nhiệt độ điều hoà xuống mức thấp nhất và kéo toàn bộ kính xe lên. Với cách làm này, không gian bên trong xe sẽ nhanh chóng được làm mát. Sau đó lái xe cũng tiếp tục chờ khoảng 3 phút để không gian bên trong xe được làm mát và có sự thoải mái dễ chịu nhất khi bước vào xe.

Lưu ý, không nên bật điều hòa làm lạnh to hết cỡ và đóng kín cửa khi lên xe, bởi sự giảm nhiệt đột ngột có thể khiến kính xe bị nứt, động cơ phải làm việc quá mức và chưa kể đến việc có thể khiến người ngồi trong xe bị sốc nhiệt.

(Nguồn: oto365.net)

xe mới về