Những cách khắc phục tình trạng chói mắt vì nắng khi lái xe dưới ánh nắng mặt trời

Di chuyển dưới trời nắng gắt, ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mặt kính lái ô tô là vấn đề lớn khiến tài xế khó có thể lái xe an toàn, sau đây là cách khắc phục tình trạng chói mắt khi lái xe.

Dùng kính râm

Kính râm không chỉ có tác dụng chống tia nắng từ mặt trời chiếu vào mắt mà còn giúp tài xế quan sát đường thoải mái hơn trong trường hợp lái xe về hướng mặt trời. Cũng bởi vậy mà sử dụng kính râm được cho là một cách khắc phục tình trạng chói mắt khi lái xe hiệu quả.

Bạn nên mua loại mắt kính phân cực để có tác dụng chống chói tốt hơn.

Sử dụng kính râm khi cảm thấy chói mắt được cho là một giải pháp đơn giản mà hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Sử dụng kính râm khi cảm thấy chói mắt được cho là một giải pháp đơn giản mà hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Dùng tấm chắn nắng

Một thiết kế luôn có sẵn trên ô tô, dù ở dòng xe hạng sang hay bình dân, đó chính là tấm chắn nắng phía trước dành cho hàng ghế đầu.

Tấm chắn này kết hợp với dải chấm tròn đen phía góc trên kính chắn gió phía trước giúp người lái giảm thiểu được tới 80% tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt.

Tấm chắn nắng phía trước dành cho hàng ghế đầu cũng sẽ giúp tránh lóa mắt. (Ảnh minh họa)

Tấm chắn nắng phía trước dành cho hàng ghế đầu cũng sẽ giúp tránh lóa mắt. (Ảnh minh họa)

Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt có khả năng giảm chói nhất định. Khả năng này sẽ giúp người lái xe giảm được chói sáng, nhất là khi xe chạy đối diện với mặt trời hay khi chạy ban đêm, gặp đèn pha từ các xe đối diện. Từ đó hỗ trợ tăng cao khả năng quan sát và lái xe an toàn.

Dán phim cách nhiệt xe hơi giúp ổn định nhiệt độ trong xe, tránh được các tình trạng say xe, say nắng, khó chịu…do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng.

Mặt khác, trong ánh nắng còn chứa các tia bức xạ gây hại da, mắt. Nên các dòng phim cách nhiệt ô tô hiện nay có khả năng cản được tia bức xạ giúp bảo vệ sức khỏe làn da, mắt cũng như bảo vệ sức khỏe chung cho người đi xe.

Phim cách nhiệt có một khả năng giảm chói nhất định. (Ảnh minh họa)

Phim cách nhiệt có một khả năng giảm chói nhất định. (Ảnh minh họa)

Giữ khoảng cách an toàn

Bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt sẽ gây hiện tượng lóa mắt khiến phản xạ của tài xế thường chậm hơn. Vì vậy, trong trường hợp mắt bị ánh nắng tác động trực tiếp, tài xế cần phải giữ khoảng cách xa hơn bình thường để có thể xử lý những tình huống bất ngờ.

Đội mũ lưỡi trai

Với khả năng che chắn tốt, mũ lưỡi trai ngoài việc giúp tài xế hạn chế được ánh nắng chói thẳng vào mắt, nó còn giúp người đội tránh bị say nắng, hoa mắt, bảo vệ khỏi tia UV khi đi dưới trời nắng.

Lựa chọn thời điểm lái xe

Những biện pháp chống ánh nắng không thể bảo vệ đôi mắt và làn da của tài xế 100%. Vì vậy nếu có thể bạn nên cố gắng tránh lái xe trong thời điểm nắng mạnh nhất, khoảng từ 8 - 15h.

(Nguồn: vtc.vn)